Mặt bàn làm việc nói lên tính cách của bạn?

Cho dù bạn là một người quá sạch hay người nhếch nhác thì chỗ làm việc của bạn có thể nói lên rất nhiều điều về con người bạn.

Bạn có gặp khó khăn tìm màn hình máy tính trong đống cốc tách cà phê nguội và giấy tờ vương vãi không? Hay là chỗ làm việc của bạn là niềm mơ ước của người thích tối giản?

Mỗi người làm việc văn phòng có một kiểu riêng khi sắp xếp bàn làm việc của mình, và một số nghiên cứu đưa ý kiến là việc sắp xếp chỗ làm việc có ảnh hưởng đến chất lượng việc, trong đó có ý kiến nói sự lôn xộn sinh ra sáng tạo và rằng rằng lôn xộn quá ảnh hưởng sự tập trung.

Dù cố tình hay không, chúng ta tự bộc lộ về mình thông qua việc thể hiện cá nhân, Sam Gosling, giáo sư tâm lý học ở Đại Học Texas ở Austin và tác giả cuốn sách “Đồ Của Bạn Thể Hiện Con Người Bạn,” nói.

“Một trong những lý do mà không gian thể chất, trong đó có bàn làm việc, có thể bộc lộ rất nhiều về ta vì nó là sự kết tinh về bản chất của vô số cách hành sử tích tụ qua năm tháng,” ông nói.

Lily Bernheimer, nhà tư vấn tâm lý môi trường và giám đốc hãng Space Works Consulting ở Anh đã thiết lập ra 5 loại bàn làm việc theo tính cách con người cho công ty đối tác Headspace Group ở Anh, dựa trên kết quả nghiên cứu của Gosling và những người khác và của các nhà tâm lý môi trường.

Là nhà nghiên cứu của Đại học Surrey ở Anh, Bernheimer đã, dựa trên chứng cứ, phát hiện ra sự cấu thành mà nó là sự kết hợp của việc hiểu biết sâu sắc tính cách con người, của tâm lý môi trường và của 5 đặc trưng lớn của tính cách con người, đó là: hướng ngoại, dễ đồng thuận, ngay thẳng, dễ nhạy cảm và sẵn sàng trải nghiệm.

Vậy, chỗ bàn làm việc trong văn phòng của bạn nói gì về con người bạn?

Người bừa bộn
5 tính cách dễ bị tố cáo qua bàn làm việc
Bàn làm việc bừa bộn ảnh hưởng tới siệu quả công việc? Ảnh: OLIVIA HOWITT
Chỗ làm việc của người bừa bộn thì hỗn độn, lắm màu sắc và thường đầy đồ linh tinh và đồ dùng cá nhân. Bernheimer nói rằng những người bừa bộn có xu thế hướng ngoại và cởi mở với đồng nghiệp. “Nếu họ được quyền chọn chỗ ngồi thì họ thấy thoải mái và hài lòng hơn nếu chỗ ngồi ở giữa lối đi lại của phòng.”

Mặt tiêu cực là gì? Họ thường rất bận rộn và năng nổ vì có thể họ không có thời gian dọn dẹp so với những người ít cởi mở. Nhưng chỗ lộn xộn của họ thì mến khách hơn chỗ của những người gọn gàng chỉ bày đồ dùng tối thiểu hoặc chỗ chất đầy giấy tờ của những người ít hướng ngoại.


Người ưa phong cách tối giản
5 tính cách dễ bị tố cáo qua bàn làm việc Một chỗ làm việc cực kỳ ngăn nắp và có trật tự không biểu thị bạn là người sống nội tâm? Ảnh: OLIVIA HOWITT

Nếu bạn thích lề thói lặp đi lặp lại và các mẩu giấy nhắc việc thì có thể bạn là người gọn gàng. Nhưng chỉ vì người gọn gàng không thích bừa bộn, điều đó không có nghĩa là họ không hướng ngoại, Bernheimer nói: Một chỗ làm việc cực kỳ ngăn nắp và có trật tự không biểu thị bạn là người sống nội tâm.”

Thay vì thế, người gọn gàng thường dễ có những nét đặc trưng của sự tận tâm, tính kỷ luật và thận trọng. Họ làm việc tích cực, chắc chắn, hướng tới thành quả và phát triển dựa trên cấu trúc và kế hoạch, bà nói. Tuy nhiên cũng cảnh báo là nếu bạn không vạch ít nhất một dấu cá nhân nhỏ trên bàn làm việc thì việc thiếu dấu vết con người của bạn có thể biểu thị là bạn không dự kiến giữ vai trò của mình lâu dài.

Người ưa “bành trướng”
5 tính cách dễ bị tố cáo qua bàn làm việc
Chỗ làm việc của người bừa bộn thì hỗn độn, lắm màu sắc và thường đầy đồ linh tinh và đồ dùng cá nhân. Ảnh: OLIVIA HOWITT

Những người bành trướng thích mở rộng diện tích của họ ở văn phòng. “Những người có tính cách mạnh hơn thì có tính bảo vệ không gian của họ nhiều hơn,” Bernheimer nói. Thực tế, dần dần những đồ tư trang của họ có thể lấn sang không gian của người khác; một áo khoác quàng lên một ghế trống, những đồ thừa lan tỏa sang các bàn của người khác. “Họ có thể cố lấn thêm diện tích bằng cách chuyển tách cà phê và bánh mỳ kẹp ra xa hơn nữa.”

Những người bành trướng thích có một chỗ ở giữa phòng và có thể hung hăng lấn thêm diện tích. Bạn có nên lo lắng không? Ngồi cạnh người bành trướng làm bạn phải cám ơn cái vách ngăn. Và nếu bạn làm việc ở nơi mà bàn làm việc không được phân cụ thể cho từng người hoặc chung diện tích, thì họ dễ thể hiện hơn tính bảo vệ diện tích và cục bộ và có thể lấn sang diện tích của bạn.

Người có phong cách riêng
5 tính cách dễ bị tố cáo qua bàn làm việc
Những người có đặc tính cá nhân thì ham tìm hiểu, hướng ngoại và sáng tạo. Ảnh: OLIVIA HOWITT
Bạn có một bộ sách được chọn lọc sắp xếp hoặc có các tạp chí trên bàn làm việc không? Thế còn tác phẩm nghệ thuật, ảnh du lịch hoặc các vật kỷ niệm? Nếu có thì bạn có thể có đặc tính cá nhân. “Một chỗ làm việc đơn giản, kiểu cách hoặc khác thường sẽ cho mọi người thấy bạn ở mức cao của đặc tính được gọi là “tính cởi mở”, nghĩa là bạn có khả năng sáng tạo và tri thức cao và sẵn sàng đón những trải nghiệm mới,” Bernheimer nói.

Những người có phong cách riêng thì ham tìm hiểu, hướng ngoại và sáng tạo, Bernheimer nói. Họ cũng dễ hài lòng với công việc đang làm, tâm lý vững và sức khỏe tốt, đó là cái lợi cho cả người đi làm và chủ hãng.

Người thích quan sát
5 tính cách dễ bị tố cáo qua bàn làm việc
Sẽ có lợi khi ta ngồi ở vị trí mà ta có thể thấy rõ các mối đe dọa tiềm tàng. Ảnh: OLIVIA HOWITT
Bạn có khó chịu khi phải ngồi quay lưng ra cửa không? Có cảm thấy không an toàn khi bàn làm việc ở nơi nhiều người qua lại? Đúng là có lý do của nó. “Sẽ có lợi khi ta ngồi ở vị trí mà ta có thể thấy rõ các mối đe dọa tiềm tàng,” Bernheimer nói.
Người thích quan sát thích có không gian riêng, nếu có quá nhiều điều gây sao lãng, nhiều sự kích thích hoặc nhiều tương tác thì họ có thể làm hỏng việc. Họ có thể thích ngồi quay lưng vào tường của văn phòng và làm việc một mình. Họ có thể có tính hơi càu nhàu một chút.
Nhưng ta không đánh giá quá khắt khe: Người kiểm sát có thể hướng nội nhưng họ rất sáng tạo và có năng suất cao, Bernheimer nói. Hãy để họ một mình để họ hoàn thành công việc, và đừng rình mò phía sau họ khi họ làm việc.

Bài viết cùng chuyên mục

 • Cafe, Beer Club và khuynh hướng khoai tây chiên kiểu Mỹ Cafe, Beer Club và khuynh hướng khoai tây chiên kiểu Mỹ

  Cafe, beer club cùng với thức ăn nhẹ đã trở thành một phần văn hóa trong đời sống của người Việt nam, nhất là giới trẻ thành thị ngày nay. Khách đến quán cafe không chỉ đơn giản để thưởng thức cafe, uống bia mà còn là dịp gặp gỡ bạn bè, gia đình, hay […]

 • Sắm ngay cây này để bàn làm việc, thúc đẩy tài vận lên cao Sắm ngay cây Kim Ngân để bàn làm việc, thúc đẩy tài vận lên cao

  Có thể nói, sự hiện diện của cây xanh không chỉ giúp điều hòa không khí, tô điểm nét xanh tươi mới mà còn mang theo ý nghĩa phong thủy, giúp mang lại tài lộc cho gia chủ. Không những thế nếu bạn đang muốn trang trí cho căn phòng nhỏ của mình hoặc F5 […]

 • Ưu điểm của bàn ghế văn phòng chân sắt mặt gỗ Lên trên mạng bán bàn ghế văn phòng

  Đầu năm 2016, mình bắt đầu chuyển sang sản xuất bàn ghế văn phòng và bàn ghế cafe. Khác với lĩnh vực xây dựng trước kia mình làm, nghề bán bàn ghế văn phòng đòi hỏi nhu cầu tìm kiếm thị trường liên tục và thường xuyên. Mình là dân kỹ thuật, chủ yếu làm […]

 • ​Bài trí bàn làm việc để cải thiện may mắn, phát tài ​Bài trí bàn ghế văn phòng hợp phong thủy để cải thiện may mắn, phát tài

  Bài trí bàn làm việc hợp phong thủy để gặp may mắn, thuận lợi trong công việc là điều ai cũng muốn thực hiện. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bàn làm việc được phân cố định, vậy làm thế nào để cải thiện phong thủy trong trường hợp này? Mọi thứ xung quanh bạn […]

 • Phong thủy phòng khách chiêu tài với bộ ghế sofa chuẩn màu Phong thủy phòng khách chiêu tài với bộ ghế sofa chuẩn màu

  Bàn ghế sofa là vật không thể thiếu trong phòng khách, chọn sofa hợp phong thủy sẽ góp phần tăng cường phong thủy phòng khách, mang đến tài lộc dồi dào và nhiều điều tốt trong quan hệ xã giao cho chủ nhân. Phong thủy phòng khách có vị trí đặc biệt quan trọng đối […]